Cách xác định Cung và Hướng của ngôi nhà

Cách xác định Cung và Hướng của ngôi nhà

Bạn muốn bài trí ngôi nhà của mình hợp Phong Thủy, trước tiên phải xác định được Cung và Hướng của ngôi nhà. Dưới đây là một số chia sẻ

Trước tiên, ta cần xác định Tâm của ngôi nhà, vẽ 8 cung đi ngang qua Tâm ta sẽ được 8 hướng như hình Bát Quái tương ứng 8 hướng Bắc, Ðông-bắc, Ðông, Ðông-nam, Nam, Tây-nam, Tây, và Tây-bắc. Trong ngôn ngữ Phong thủy, người ta gọi đó là 8 cung hoặc 8 phương-vị.

Các quẻ Càn, Khảm, Cấn … được dựa trên thuyết Hậu Thiên Bát Quái trong phong thủy cổ do Chu văn Vương sáng lập, Hậu Thiên Bát Quái được hình thành sau khi vạn vật trong vũ trụ đã hình thành, con người phải ứng phó như thế nào đối với sự biến hóa của vạn vật trong thế giới tự nhiên.

Nam cung Ly, Bắc cung Khảm, Đông cung Chấn, Tây cung Đoài, Đông Bắc cung Cấn, Tây Nam cung khôn, Tây Bắc cung Càn, Đông Nam cung Tốn

Để xác định tâm và 8 hướng, ta cần trang bị La Kinh, xem hướng chính của căn nhà là thuộc hướng nào, từ đó phân chia ngôi nhà thành 8 hướng như các múi cam được vẽ trên sơ đồ của ngôi nhà (như hình mình họa)

Cách xác định hướng nhà bằng La Kinh:

Đường chỉ đỏ sẽ ngang song song với vách ngang sau nhà và vuông góc với vách dọc nhà hay hướng nhà (áp dụng cho nhà có hình đơn giản, chữ nhật) rồi xoay mặt la kinh sao cho kim chỉ Nam (Kim thiên trì) chỉ đúng vào 1800(độ số trong ao trì). Đối chiếu với là bàn phong thủy có thể xác định được độ của hướng nhà, hướng tốt xấu.
Hướng cửa: làm tương tự nhưng phải đặt La tinh vào vị trí hướng của ngạch cửa, cạnh khuôn của để đường chỉ đỏ hướng theo.
Vị cửa: căn cứ vào tâm nhà và hướng nhà và phân cung cho ngôi nhà theo 24 sơn hướng và đối chiếu xem cửa mở thuộc sơn hướng nào. Đây chính là vị cửa của căn nhà.

Ðiều đáng quan tâm là chúng ta cần phân biệt rõ ràng giửa cung (cung vị) và hướng vì cung là tượng trưng cho vị trí chứ không tượng trưng cho hướng mà vị trí này được phân chia dựa trên hướng nên người ta lấy tên hướng mà đặt cho cung tạo ra sự lẫn lộn giửa cung và hướng.

Các phương pháp định vị trí trung tâm (còn gọi là điểm lập cực) thường được dùng là:

1. Đối với các nhà có hình chữ nhật hay hình vuông thì giao điểm 2 đường chéo là trung tâm căn nhà.

2. Ðối với các căn nhà bị khuyết một góc nhõ hơn 1/3 cạnh căn nhà thì lại coi như là chổ

khuyết này không bị khuyết và từ đó tìm điểm trung tâm.

3. Ðối với căn nhà có chổ bị dư ra nhỏ thì lại coi như là phần dư này không có…

Dựa theo phương pháp Phong-thủy cổ truyền xưa nay thì trên hình vẻ vừa rồi có ghi ý nghĩa, ngũ hành (kim hay mộc hay…), màu sắc đại diện các ngũ-hành này và hình dạng của các vật đại diện cho ngủ-hành này như: Hướng Tây-bắc là quẻ Càn, là cung Quý-nhân, ảnh hưởng đến người cha trong gia đình và cũng ảnh hưởng đến quyền lực, thuộc Kim, các vật hình tròn hay màu trắng được coi như tượng trưng cho hành Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *