Hà Nội: Biệt thự, nhà liền kề kỳ vọng vào những tháng cuối năm

Theo Savills Việt Nam, trong những tháng còn lại của năm 2020, Hà Nội sẽ có khoảng 13 dự án biệt thự/nhà phố liền kề được tung ra thị trường, cung ứng khoảng 2.000 căn, triển khai chủ yếu ở các quận Hoàng Mai, Hà Đông và Từ Liêm

Hà Nội: Biệt thự, nhà liền kề kỳ vọng vào những tháng cuối năm

Savills Việt Nam cho biết, dịch bệnh đã buộc nhiều dự án dự kiến mở bán trong năm nay buộc phải lùi lại cho đến ít nhất năm sau. Đến cuối quý I/2020, đa số các chủ đầu tư đều chưa giảm giá bán, nhờ đó giá bán vẫn giữ được ổn định và thậm chí tăng ở một số dự án. Với tình hình thị trường chứng khoán và hàng hóa có nhiều biến động, bất động sản, đặc biệt là nhà đất, tiếp tục là một trong những kênh đầu tư được ưa chuộng.

Nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp diễn, các chủ đầu tư sẽ phải cân nhắc việc giảm giá bán hoặc lịch thanh toán linh hoạt hơn. Việc giãn cách xã hội đã hạn chế tất cả các hoạt động, trong đó bao gồm hoạt động tại các dự án xây dựng.

Theo Điều 57 của Luật Kinh doanh bất động sản, tiến độ thanh toán phải phù hợp với tiến độ xây dựng. Việc xây dựng bị trì hoãn sẽ giảm gánh nặng tài chính cho người mua trong giai đoạn này nhưng lại gia tăng thêm áp lực cho các chủ đầu tư trong việc cam kết tiến độ hoàn thành.

Hà Nội: Biệt thự, nhà liền kề kỳ vọng những cuối năm 2020

Vẫn theo Savills Việt Nam, nhìn chung giá sơ cấp toàn thị trường giảm do việc tăng tỷ trọng của nguồn cung sơ cấp nằm tại các vị trí ngoài trung tâm có giá thấp hơn giá trung bình thị trường.

Thế nhưng, giá trung bình thứ cấp lại tăng 1,2% so với quý IV/2019, 7,3% so với cùng kỳ năm trước đối với biệt thự, tương ứng tăng 2,8% và 4% với nhà liền kề, tăng 3,1% và 3,8% với nhà phố thương mại.

Trong quý I/2020, sau sự phục hồi ngắn hạn của nguồn cung trong quý IV/2019, thị trường Hà Nội bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết và Covid-19 làm giảm nguồn cung mới 76% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ hai dự án được mở bán là Green Center Villas tại quận Tây Hồ và Him Lam New Star tại quận Long Biên, cung cấp cho thị trường 130 căn.

Hà Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung sơ cấp với hơn 50% thị phần. Trong 3 năm qua, phía Đông Thành phố, bao gồm quận Long Biên và huyện Gia Lâm, luôn dẫn dầu nguồn cung sơ cấp với nhiều dự án được mở bán cùng sự xuất hiện của các chủ đầu tư lớn.

Tuy nhiên, trong hai quý trở lại đây, quận Hà Đông đã trở lại dẫn đầu nguồn cung sơ cấp và hứa hẹn tiếp tục dẫn đầu thị trường trong năm nay.

Quý đầu thường ghi nhận tỷ lệ hấp thụ thấp nhất trong năm. Tỷ lệ cao nhất thường đạt vào quý II và quý IV. Sắp tới, các gói kích thích của Chính phủ sẽ giúp tăng trưởng đầu tư và hỗ trợ việc phục hồi kinh tế. Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, trong tình hình khó đoán hiện tại, hy vọng hạng mục biệt thự, nhà phố liền kề sẽ nhanh chóng hồi phục bởi nhà đất vẫn là những khoản đầu tư được ưa chuộng nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *