Làng nhôm phế liệu lớn nhất miền Bắc ô nhiễm trầm trọng

Để tránh ô nhiễm trầm trọng trong khu dân cư, các hộ dân tái chế nhôm phế liệu ở làng Mẫn Xá (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) được vận động ra cụm công nghiệp để sản xuất. Tuy nhiên, cụm công nghiệp sau khi hoạt động cũng không có nơi xử lý xỉ thải.

Hàng chục doanh nghiệp và hộ dân tái chế nhôm phế liệu trong làng Mẫn Xá, (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) đã được vận động ra cụm công nghiệp Hanaka gần đó để sản xuất, nhằm làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường.

Làng nhôm phế liệu lớn nhất miền Bắc ô nhiễm trầm trọng ở Huyện Yên Phong

Thế nhưng, khi ra cụm công nghiệp để thuê đất sản xuất, các hộ dân này không khỏi ngỡ ngàng vì cụm công nghiệp cũng không có hạ tầng xử lý xỉ thải nhôm như kỳ vọng. Không những vậy, khói bụi nhôm từ các cột khói của cụm công nghiệp vẫn thổi thẳng vào khu dân cư làng Mẫn Xá, không khác nhiều so với việc các hộ dân sản xuất trong làng như trước đây.

“Cụm công nghiệp có khu xử lý rộng 3,1 hecta xử lý chất thải, nước thải làng nghề nhưng hiện nay dự án mở rộng này mới đang khởi động, đang trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng để làm khu xử lý nước thải, chất thải của cụm công nghiệp làng nghề.

Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng cũng chưa được các cơ quan chức năng hướng dẫn xử lý hoặc những chế tài để tránh xảy ra tình trạng một làng Mẫn Xá thứ 2 ở cụm công nghiệp làng nghề.

Đối với các đơn vị như cụm công nghiệp làng nghề chưa đủ điều kiện mà đã đưa vào hoạt động sản xuất, địa phương đánh giá mức độ ô nhiễm có thể sẽ như làng Mẫn Xá thứ 2. Chúng tôi muốn kiến nghị với các cơ quan nhà nước, cơ quan chức năng có thể giúp địa phương, chỉ đạo địa phương làm sao để quản lý chặt chẽ hơn để tình trạng ô nhiễm môi trường không thể thành làng Mẫn Xá thứ 2, không thể thành bãi xỉ ở cụm công nghiệp làng nghề trong tương lai”, ông Nguyễn Hoàng Gia, Chủ tịch UBND xã Văn Môn, Bắc Ninh cho biết.

Theo thông tư 31/2016 của Bộ Tài nguyên Môi trường thì cụm công nghiệp muốn đi vào hoạt động phải đảm bảo an toàn môi trường, có khu lưu chứa chất thải rắn, hệ thống xử lý nước thải và hệ thống thoát nước mưa.

Tuy nhiên, cụm công nghiệp Hanaka đến nay vẫn “3 không”: Không khu lưu chứa chất thải rắn, hệ thống nước thải và hệ thống thoát nước.

Quanh ngôi làng tái chế nhôm phế liệu Mẫn Xá, một bãi xỉ nhôm khổng lồ được tích lũy qua hàng chục năm đã được lực lượng chức năng quây tôn cao quá đầu người. Mục đích là để chặn lối người dân, không cho vào đổ trộm. Thế nhưng, những hàng rào tôn này lại đang có tác dụng ngược lại, che chắn cho các lối mở của người dân trong làng để tiếp tục đổ trộm xỉ thải nhôm ra môi trường. Hơn 80 tấn xỉ thải nhôm phát sinh mỗi ngày khiến cho vấn đề ô nhiễm môi trường ở nơi đây vẫn đang tiếp diễn từng ngày, dù là sản xuất làng nghề hay cụm công nghiệp làng nghề.

Nguồn link : Báo thanh niên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *